ARTS GALLERY @ BAN CHAO PHRAYA

หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา

ศิลปะเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเราทุกคน โดยเฉพาะในวัยแรกเริ่มของชีวิตเด็ก ๆ ควรได้รู้จักคุ้นเคยกับศิลปะหลากหลายแขนง เพราะนอกจากกิจกรรมทางศิลปะจะส่งเสริมให้มือน้อยๆ ได้ขยับเคลื่อนไหวฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ ฝึกสมาธิ เสริมสร้างความอดทนแล้ว ศิลปะยังเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้เด็ก ๆ เรียนรู้ โลกกว้างได้เป็นอย่างดี

ใจกลางเมืองเก่าอย่างย่านถนนพระอาทิตย์นั้น เป็นศูนย์รวมงานศิลปะและวัฒนธรรมเก่าแก่ของชาวพระนครที่สืบทอดกันมาหลายยุคหลายสมัย มีทั้งช่างฝีมือปักชุดโขน คณะดนตรีไทย และศาสตร์การปรุงสูตรอาหารเลิศรสนับร้านไม่ถ้วนอยู่ในละแวกใกล้เคียงกัน จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่เด็ก ๆ และครอบครัวจะได้ใช้เวลาร่วมกันที่หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา

พื้นที่ขนาดไม่ใหญ่ไม่โต ให้บรรยากาศอบอุ่นกำลังดีแห่งนี้ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับสวนสันติชัยปราการ เดิมทีเป็นวังของพระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้านวรัตน์ กรมหมื่นสถิตย์ธำรงสวัสดิ์ พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ต่อมาได้จัดให้เป็นที่พักของมาริโอ ตามัญโญ นายช่างใหญ่ชาวอิตาลี ผู้ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างพระที่นั่งหลายแห่งในประเทศไทย ต่อมาไม่มีผู้อยู่อาศัยราชสกุลปราโมช ซึ่งเป็นเจ้าของจึงเปิดให้หน่วยงานต่างๆ เช่าใช้ประโยชน์ กลุ่ม ปตท. จึงเข้ามาทำให้ที่นี่กลายเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะรูปแบบต่าง ๆ ที่ได้รับคัดเลือกจากการประกวดศิลปกรรม ปตท. และจัดแสดงผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงศิลปินรุ่นใหม่เต็มพื้นที่ทั้งสองชั้น

ในแต่ละสัปดาห์ หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา จะจัดกิจกรรมทางศิลปะที่แตกต่างหลากหลายกันไปให้ผู้ที่สนใจได้มาใช้เวลาร่วมกัน ทั้งมินิคอนเสิร์ต งานประดิษฐ์ งานศิลปะหลากหลายรูปแบบที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่อยากให้ลูกได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ ในบรรยากาศอันอบอุ่น ไม่ว่าจะเป็นใครก็เข้าถึงความสุขจากการทำงานศิลปะได้อย่างเต็มที่

หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ติดกับสวนสันติชัยปราการ เปิดให้บริการวันพุธถึงวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น. (หยุดวันอังคารและวันหยุดนักขัตฤกษ์) ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม และเข้าร่วมกิจกรรมหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 098 258 5678 หรือ Facebook Fanpage Arts Gallery at Ban Chao Phraya

LEARNING BY LIVING

ไม่เพียงแค่ได้เรียนรู้โลกกว้างผ่านกระบวนการทางศิลปะอย่างง่ายๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่เด็กๆ จะยังได้เรียนรู้ความแตกต่างและการอยู่ร่วมกันของคนในสังคมไปพร้อมกันด้วย เพราะคาเฟ่ของที่นี่มีพนักงานเป็นผู้พิการทางการได้ยิน ทำให้คาเฟ่ของที่นี่มีวิธีการสั่งน่ารัก ๆ ไม่เหมือนใครให้ได้ลองใช้บริการกันอีกด้วย


 อ่าน Playground เพิ่มเติม