Ask More

Q: พูดคุยกับลูกอย่างไรในวันที่กิจกรรมกลางแจ้งไม่ได้มีแต่ข้อดีอีกต่อไป แนะนำวิธีการรักษาสมดุลในการเลี้ยงดูลูกท่ามกลางฝุ่นควัน?

A: ในช่วงที่มีมลภาวะมากกว่าปกติ คุณพ่อคุณแม่ควรงดกิจกรรมกลางแจ้งทั้งหมด ชวนลูกๆ เล่นภายในบ้าน ทำกิจกรรมที่ได้ออกกำลังกายเพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกายทดแทนการเล่นในสนามเด็กเล่นกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็น เต้นแอโรบิก เต้นรำตามจังหวะเพลง หรือโยคะสำหรับเด็ก หรือใช้โอกาสนี้ให้ลูกๆ ได้เรียนรู้การทำงานบ้าน

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อย อายุ 2 – 6 ปี ซึ่งยังไม่เข้าใจสิ่งที่พวกเขามองไม่เห็น จับต้องไม่ได้ อาจจะถือโอกาสที่ความคิดของพวกเขายังเต็มไปด้วยจินตนาการ ใช้วิธีการวาดภาพ ปั้นดินนํ้ามัน เล่าเป็นนิทาน หรือจำลองสถานการณ์ให้ดูแทน แม้จะยังไม่เข้าใจทั้งหมดก็ตาม เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น อธิบายสิ่งต่าง ๆ ด้วยเหตุผลแล้วเข้าใจได้ อาจจะต้องมีการสอนเกี่ยวกับการดูแลตัวเองระหว่างอยู่นอกบ้าน กำชับเกี่ยวกับการสวมหน้ากากปิดจมูกเมื่อไปโรงเรียนอยู่เสมอ

การเตรียมตัวที่ดีของคุณพ่อคุณแม่จะทำให้ลูก ๆ ได้มีพัฒนาการในวัยเด็กที่ดีแม้อยู่ท่ามกลางมลภาวะ สิ่งสำคัญคือ การตรวจเช็กคุณภาพอากาศอยู่เสมอ ด้วยเครื่องตรวจวัดอากาศที่แม่นยำและเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน เพื่อวางแผนการใช้ชีวิต วางแผนการทำกิจกรรมในบ้านและกิจกรรมกลางแจ้งได้อย่างเหมาะสม

Q: มีวิธีไหนที่จะทําให้เด็กในเมืองใหญ่ได้สัมผัสและใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น?

A: เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนอยากให้ลูกได้มีโอกาสสัมผัสและใกล้ชิดธรรมชาติ แต่ด้วยเงื่อนไขทางสังคมและวิถีชีวิตสำหรับคนที่ทำงานและมีบ้านอยู่ในเมืองนั้นไม่อาจทำได้ แต่ก็ยังมีทางออกอีกมากมายที่จะทำให้เด็ก ๆ ในเมืองได้เรียนรู้จากธรรมชาติมากขึ้นได้

  1. ชวนลูกปลูกต้นไม้ในบ้าน นอกจากจะได้รู้จักชื่อพืชพรรณต่างๆ มากขึ้น การอดทนเฝ้ารอคอยให้เมล็ดพันธุ์เติบโตก็เป็นอีกหนึ่งทักษะชีวิตที่ธรรมชาติสอนลูกๆ ได้ดีที่สุด อาจจะเริ่มต้นจากการเพาะถั่วงอกซึ่งใช้พื้นที่เพียงไม่กี่ตารางเซนติเมตร แล้วขยับขยายให้เป็นต้นไม้ที่การดูแลซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ลูกๆ ได้ท้าทายความสามารถและความรับผิดชอบของตัวเองมากขึ้น
  1. ชวนดู ชวนอ่าน ชวนศึกษาเรื่องราวของธรรมชาติผ่านสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือภาพ วิดีโอคลิป รายการสารคดี การ์ตูนก็เป็นการปลูกฝังหัวใจรักธรรมชาติได้เป็นอย่างดี โดยเด็กอายุ 2 – 5 ปี ไม่ควรใช้สื่อผ่านจอเกิน 1 ชั่วโมงต่อวัน โดยผู้ปกครองต้องนั่งอยู่ด้วยและกระตุ้นให้ลูกแสดงความคิดเห็น หากวันที่อากาศเป็นใจ อาจจะชวนทุกคนในครอบครัวไปเดินเล่นด้วยกันในสวน ชวนกันตั้งคำถาม ร่วมกันหาคำตอบไปพร้อมกัน เมื่อพวกเขาสนใจแล้ว ก็ไม่ยากที่จะ มองหาธรรมชาติใกล้ตัวในเมืองใหญ่ด้วยตัวเอง
  2. หาโอกาสไปเดินในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ตามอุทยานแห่งชาติ สัมผัสบรรยากาศจริงๆ ของป่าไม้ในภาวะที่ปลอดภัย เนื่องจากเส้นทางศึกษาธรรมชาตินั้นได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากกรมอุทยานแห่งชาติ มีทางเดินสะดวก มีป้ายให้ความรู้เกี่ยวกับพืชพรรณและสัตว์ป่า ให้ลูกๆ ได้ทำความรู้จักและเรียนรู้ที่จะเคารพธรรมชาติไปพร้อมกัน

คำถามเพิ่มเติม